Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả – [Dành Cho Người Mới Bắt Đầu]

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả: Nghe là một trong những kỹ năng khó khi bạn học tiếng Anh. Nhiều bạn cảm thấy phần nghe rất khó học và thường bỏ qua kỹ năng này mà chỉ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng, hoặc đọc. Để rồi sau đó kỹ năng nghe ngày một mất đi và bạn sẽ cảm thấy khó hơn và chán khi học kỹ năng nghe. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn học tốt kỹ năng nghe.

THAM KHẢO KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHỈ VỚI 50K/KHÓA

HOẶC BẤT KỲ KHÓA HỌC KHÁC TRÊN EDUMALLUNICA

1. Kinh nghiệm luyện nghe tiếng anh

1.1. Bạn nên sắm cho mình một chiếc máy nghe nhạc mp3 hoặc điện thoại có khả năng nghe nhạc. Bạn copy những bài học nhe vào máy nghe hoặc điện thoại rồi mang đi bên mình. Bạn cố gắng nghe bất kể lúc nào rảnh rỗi khi đó bạn sẽ thấy hiệu quả tăng rõ rệt.

1.2. Bạn phải học cách phát âm cho chuẩn và khi học từ mới bạn nên nghe phát âm chuẩn của ngưởi bản địa thì sau đó bạn nghe người nước ngoài nói bạn không cảm thấy lạ trước cách phát âm của họ.

1.3. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều trang web giúp bạn học nghe, luyện nghe miễn phí với nhiều chủ đề đa dạng. Bạn có thể lên mạng và truy cập vào những trang đó nghe thường xuyên hơn.

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả
Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

1.4. Bạn cũng có thể bật những phim tiếng Anh có phụ đề để xem vì khi đó bạn sẽ có thể so sánh được giữa nội dung người nói và nội dung ở phụ đề. Bạn sẽ học được những cách nói thật của người bản địa và quen dần với cách nói đó giúp bạn nghe tốt hơn.

1.5. Bạn phải nghe thường xuyên và nghe nhiều chủ đề khác nhau. Vì khi bạn nghe nhiều chủ đề thì vốn từ của bạn cũng được củng cố, ngoài ra bạn còn học được cách phát âm của nhiều giọng khác nhau để khi gặp trong thực tế hoặc trong khi đi thi bạn không còn bỡ ngỡ nữa.

1.6. Bạn nên bắt đầu học nghe ngay từ đầu để tạo thói quen và duy trì thường xuyên thói quen đó. Nếu bạn đã bỏ học nghe một thời gian thì bạn nên học lại từ những bài nghe đơn giản nhất đến những bài nghe phức tạp.

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả
Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

1.7. Bạn nên cố gắng trả lời những câu hỏi có liên quan đến bài nghe đến mức có thể vì khi bạn trả lời các câu hỏi là lúc não bạn phải hoạt động nhiều hơn, suy nghĩ tư duy nhiều hơn và khi đó bạn sẽ hiểu bài nghe tốt hơn.

1.8. Khi bạn học nghe bạn nên ghi tất cả những từ mới trong bài nghe đó, kiểm tra nghĩa của nó và học những từ nghe đó để bổ sung vốn từ vựng. Sau đó bạn nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi bạn hiểu nội dung, các phát âm của từ, câu thì bạn chuyển sang bài nghe mới.

2. Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Bạn muốn cải thiện khả năng nghe của mình? Chỉ cần thực hiện 2 điều sau đây, chúng tôi chắc chắn kỹ năng nghe của bạn đảm bảo 100% được cải thiện thành công.

Đặc biệt, ngay cả khi người học bận rộn, không có nhiều thời gian vẫn có thể học tập theo phương pháp của chúng tôi.

Lắng nghe tiếng Anh trong thời gian dài là cách học tốt nhất!

Bước 1: Thêm nhiều tài liệu nghe tiếng Anh vào điện thoại thông minh của bạn

Thêm tài liệu nghe tiếng Anh vào điện thoại thông minh là cách tiện nghi nhất, giúp chúng ta dễ dàng tự học tiếng Anh bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Những loại tài liệu mà bạn tải về nên là các bài nhạc tiếng Anh, video về tin tức, phim ảnh, chương trình giải trí, audiobook, podcast (Podcast là một series các tập tin âm thanh hoặc video số mà người dùng có thể tải về và nghe)…có thể tải xuống từ Internet miễn phí.

XEM THÊM: Cách Học Tiếng Anh Qua Bài Hát – Những Bài Hát Học Tiếng Anh

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả
Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Cách để tải chúng về điện thoại rất đơn giản, có nhiều ứng dụng để tải về trên CHplay, Appstore…hoặc các trang web học tiếng Anh, YouTube…

Điều quan trọng là rất nhiều tài liệu nghe phải “luôn luôn” có sẵn trên điện thoại di động, như thế mới có thể nghe tiếng Anh bất cứ khi nào bạn muốn. Sau khi điện thoại được lấp đầy với tài liệu nghe, hãy tiến hành bước 2.

Nghe nhạc tiếng Anh là một cách để tập kỹ năng nghe hiệu quả.

THAM KHẢO KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHỈ VỚI 50K/KHÓA

HOẶC BẤT KỲ KHÓA HỌC KHÁC TRÊN EDUMALLUNICA

Bước 2: Biến thời gian nhàm chán thành thời gian nghe

Bước này là quan trọng nhất. Thay vì nghe tiếng Anh “trong thời gian rảnh rỗi”, hãy thực hiện nó trong các hoạt động này: lúc đi xe buýt, taxi; làm công việc nhà (rửa bát đĩa, nấu ăn,…); tập thể dục; lúc đang đợi ai đó, thậm chí là những lúc buồn chán…và nhiều thức khác.

Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả
Cách Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Những hoạt động này có một điểm chung đó là chúng không đòi hỏi phải tập trung hoặc suy nghĩ sâu sắc. Trong suốt cả ngày, có rất nhiều hoạt động như các ví dụ trên. Đây là thời điểm tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe của bạn! Với phương pháp này, thật dễ dàng để nghe tiếng Anh từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Do đó, bạn không cần phải tìm “thời gian rãnh” để thực hành.

3. Lời kết

Học nghe không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì và có mục tiêu, cách học nghe tiếng Anh hiệu quả. Luyện tập hàng ngày thì chỉ trong thời gian ngắn không chỉ khả năng nghe tiếng Anh mà nói và phát âm của bạn cũng được cải thiện đó.

Theo Sưu tầm tổng hợp