Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết – Làm cách nào để giỏi toán?

cách để học giỏi toán mà ít ai biết

Cách để học giỏi toán: Toán – môn học khiến biết bao học sinh sợ hãi, ngần ngại khi nhắc đến. Toán là một môn học đòi hỏi tư duy của con người. Nó sẽ không khó nếu như chúng ta biết những phương pháp học đúng cách. Các bạn cùng đọc bài viết để tìm ra những phương pháp học toán hiệu quả cho bản thân mình nhé!

XEM THÊM: 

Cách học tốt môn toán

1. Thứ nhất là sự siêng năng

Không chỉ riêng đối việc học toán, siêng năng chăm chỉ luôn là yếu tố quan trọng và cần thiết khi bạn muốn thành công bất cứ việc gì. Toán học không yêu cầu phải ghi nhớ quá nhiều câu chữ như những bộ môn khác nhưng việc ghi nhớ các định lí, công thức, định nghĩa là rất cần thiết. Sau khi học trên lớp, các bạn cần phải xem lại những lí thuyết đó để hiểu thật kĩ thì mới có thể vận dụng nó để làm được các bài tập chứng minh, giải thích hay phân tích.

Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết
Cách để học giỏi toán

XEM THÊM: Kĩ năng thuyết trình là gì? Thuyết trình TỐT cần kỹ năng gì?

Bên cạnh đó, các bạn cần phải chăm chỉ làm bài tập. Nếu chỉ ngồi học vẹt công thức thì sẽ rất mau quên, nhưng nếu các bạn vận dụng những lý thuyết mình nhớ được vào bài tập thì sẽ ghi nhớ được rất lâu. Các bạn phải làm bài tập từ những dạng cơ bản nhất rồi làm nâng cao dần lên. Làm nhiều bài tập không chỉ giúp ta ghi nhớ được lý thuyết mà còn giúp ta nhận thấy những lỗi sai và khắc phục.

Ngoài ra, để hiểu kĩ được kiến thức, các bạn cần phải đọc trước bài mới từ trước khi đến lớp. Đây là bước đầu tiên trong cách để học giỏi toán mà ít ai biết được, bạn nên áp dụng ngay bước này để học giỏi bất kỳ môn gì.

2. Thứ hai, bạn cần phải yêu thích môn học

Học sinh thường chán ghét môn học khi không hiểu nó, nhưng khi có sự siêng năng, bạn sẽ nhận ra môn toán học không hề đáng ghét và hơn thế là tìm ra sự yêu thích hứng thú đối với môn học này.

Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết
Cách để học giỏi toán

XEM THÊM: Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân “Sổ Thu Chi MISA”

Làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng hơn. Trong tính toán, đôi khi gặp khó khăn có thể nản lòng, nhưng nếu yêu thích nó, bạn sẽ vượt qua được. Không giải được 1 bài toán thì không yên tâm, thậm chí đến lúc ăn, lúc ngủ vẫn nghĩ cách giải. muốn học tốt môn Toán, GS Châu khuyên các bạn trẻ cần học cách khắc nghiệt với bản thân trong việc làm Toán.

Trong trường hợp chưa tìm ra lời giải thì vẫn phải cố gắng tìm ra bằng được. Ngay cả khi đã có lời giải cũng không nên bằng lòng với điều đó, mà phải tiếp tục tìm hiểu những cách giải mới. Nếu như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm ra được lời đáp.

Cách để học giỏi toán

3. Thứ ba, hãy học nhóm

Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết
Cách học tốt môn toán

XEM THÊM: 7 Cách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn “giàu có” hơn

Bí quyết học giỏi toán tiếp theo, “Học thầy không tày học bạn” các bạn nên ghi nhớ câu ngạn ngữ này. Câu nói này không có nghĩa các bạn sẽ giỏi hơn thầy cô, kiến thức của các bạn từ thầy cô mà ra. Câu ngạn ngữ này muốn nói với các bạn là khi học với  bạn bè sẽ có rất nhiều thuận lợi, các bạn có thể thoải mái trao đổi kiến thức, chỉ dẫn cho đối phương những điều họ chưa biết và ngược lại mà không phải e ngại về những khoảng cách như với thầy cô giáo.

4. Thứ tư, phân bổ thời gian học tập hợp lí

Lên kế hoạch 30 – 60 phút mỗi ngày cho môn Toán, áp dụng phương pháp “quả cà chua” Pomodoro: 25 phút tập trung học và 5 phút nghỉ ngơi, tạo động lực cho bản thân bằng cách tự thưởng một cái gì đó sau khi giải được một bài toán khó, sẽ giúp cân bằng não bộ, giảm áp lực và tăng hiệu quả học lâu dài. 

Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết
Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết

XEM THÊM: 5 lý do nên đọc sách? Giải thích lợi ích của việc đọc sách

Toán học chứa đựng một khối lượng kiến thức to lớn, để có thể nhớ được các phần đã học, các bạn nên tránh tình trạng học dồn, “việc hôm nay chớ để ngày mai”, học xong lí thuyết của phần nào cần phải làm bài tập, ôn lại kiến thức của phần ấy thì mới có thể hiểu sâu, hiểu kĩ.

5. Thứ năm, không nên học quá khuya

 Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức.

Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết
Cách học tốt môn toán

XEM THÊM: Cách làm HỘP ĐỰNG BÚT bằng chai nhựa CỰC DỄ

Gần đến ngày thi, các bạn nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên. (học gì thì học sức khỏe cũng phải là quan trọng nhất, phải không nào).

6. Lời kết

Tóm lại, cách để học giỏi toán chúng ta cần phải :

–  Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

–  Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

–  Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

–  Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

–  Phải học đều từ đầu năm chứ không nên đợi gần đến lúc thi mới học.

Bạn có thể dùng cách này, để áp dụng vào cách dạy con học giỏi toán hay em, cháu của mình. Hy vọng bài viết “Cách để HỌC GIỎI TOÁN mà ít ai biết” giúp bạn tìm được những thông tin mà bạn đang cần.

Nguồn: Sưu tầm

XEM THÊM: